Năng Lượng Mặt Trời Là Gì? Lợi Ích To Lớn Trong Cuộc Sống?

nang-luong-mat-troi-la-gi-loi-ich-to-lon-trong-cuoc-song

Năng Lượng Mặt Trời Là Gì?

Năng lượng Mặt trời, bức xạ ánh sáng và nhiệt từ Mặt Trời, đã được khai thác bởi con người bằng cách sử dụng một loạt các công nghệ phát triển hơn bao giờ hết.

NLMT là năng lượng của dòng bức xạ điện từ xuất phát từ Mặt Trời, cộng với một phần nhỏ năng lượng của các hạt hạ nguyên tử khác phóng ra từ ngôi sao này.

Năng lượng mặt trời gần như không có ảnh hưởng tiêu cực gì đến môi trường. Việc sử dụng NLMT không thải ra khí và nước độc hại, do đó không góp phần vào vấn đề ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính.

Ứng Dụng Của Năng Lượng Mặt Trời Trong Đời Sống

Hai phương pháp phổ biến dùng để thu nhận và trữ năng lượng Mặt Trời là phương pháp thụ động và phương pháp chủ động.

Phương pháp thụ động sử dụng các nguyên tắc thu giữ nhiệt trong cấu trúc và vật liệu của các công trình xây dựng. Phương pháp chủ động sử dụng các thiết bị đặc biệt để thu bức xạ nhiệt và sử dụng các hệ thống quạt và máy bơm để phân phối nhiệt. Phương pháp thụ động có lịch sử phát triển dài hơn hẳn, trong khi phương pháp chủ động chỉ mới được phát triển chủ yếu trong thế kỷ 20. 

nang-luong-mat-troi-la-gi-loi-ich-to-lon-trong-cuoc-song

Hai ứng dụng chính của NLMT: Nhiệt mặt trời, Điện mặt trời

Nhiệt Mặt Trời

Công nghệ nhiệt mặt trời có thể được sử dụng cho đun nước nóng, sưởi ấm không gian, làm mát không gian và quá trình sinh nhiệt.

  • Nước nóng
  • Hệ thống sưởi ấm, làm mát và thông gió
  • Xử lý nước
  • Nấu ăn
  • Nhiệt quy trình

Điện Mặt Trời

Điện mặt trời là việc chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện, hoặc trực tiếp bằng cách sử dụng quang điện (PV), hoặc gián tiếp bằng cách sử dụng điện mặt trời tập trung (CSP).

Hệ thống CSP sử dụng ống kính, gương và các hệ thống theo dõi để tập trung một khu vực rộng lớn của ánh sáng mặt trời vào một chùm nhỏ. PV chuyển đổi ánh sáng thành dòng điện bằng cách sử dụng hiệu ứng quang điện.

Điện Mặt Trời Tập Trung

Các hệ thống điện mặt trời tập trung (CSP) sử dụng ống kính, gương và các hệ thống theo dõi để tập trung một khu vực rộng lớn của ánh sáng mặt trời vào một chùm nhỏ. Nhiệt tập trung sau đó được sử dụng như một nguồn năng lượng cho một nhà máy điện thông thường.

nang-luong-mat-troi-la-gi-loi-ich-to-lon-trong-cuoc-song

Một loạt các công nghệ tập trung tồn tại, phát triển nhất là máng parabol tập trung phản xạ tuyến tính Fresnel, đĩa Stirling và các tháp điện mặt trời. Kỹ thuật khác nhau được sử dụng để theo dõi Mặt trời và tập trung ánh sáng. Trong tất cả các hệ thống này một chất lỏng làm việc được làm nóng bởi ánh sáng mặt trời tập trung, và sau đó được sử dụng để phát điện hoặc lưu trữ năng lượng.

Bảng báo giá Điện Năng Lượng Mặt Trời

Pin Năng Lượng Mặt Trời

Pin mặt trời được gọi là tế bào quang điện (PV: Photovoltaic). Loại pin này là thiết bị chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành dòng điện. Điện được tạo ra này còn được gọi phổ biến là điện năng lượng mặt trời. Cơ chế hoạt động của thiết bị này dựa trên hiệu ứng quang điện trong vật lý.

Phát minh này lần đầu được tạo ra năm 1880, năm 1954 tế bào NLMT bằng silicon được tạo ra bởi các nhà nghiên cứu Gerald Pearson, Calvin Fuller và Daryl Chapin từ Mỹ, ban đầu giá bán của pin NLMT tới 286 USD/watt với hiệu suất chuyển đổi chỉ đạt 4,5-6%. 

Sự phát triển của điện năng lượng mặt trời

Hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển, công nghệ và hiệu quả của hệ thống điện NLMT đã tăng lên rất đáng kể. Các nhà sản xuất lớn trên thế giới vẫn đang không ngừng nghiên cứu để cải thiện hiệu suất của pin NLMT. Các tiêu chuẩn trong sản xuất và nguyên phụ liệu sản xuất cũng ngày được nâng cao nhằm đáp ứng yêu cầu về sức khỏe và môi trường.

nang-luong-mat-troi-la-gi-loi-ich-to-lon-trong-cuoc-song

Lợi Ích To Lớn Trong Cuộc Sống

Điện NLMT là nguồn điện được chuyển đổi từ năng lượng ánh sáng mặt trời thành điện năng, nên đầu tiên chúng ta có một nguồn tài nguyên có thể xem là vô tận để khai thác.

Ý Nghĩa Kinh Tế

Nguồn cung cấp vô tận, chi phí sản xuất pin NLMT đang ngày càng giảm, sản lượng điện cung cấp đang tăng dần theo thời gian góp phần giảm giá thành tiêu thụ điện.

An Ninh Năng Lượng

Điện NLMT trong tương lai có thể thay thế các hình thức sản xuất điện khác từ việc đốt nguyên liệu hóa thạch cũng như hạn chế thủy điện làm thay đổi hệ sinh thái.

Lợi Ích Môi Trường

Điện NLMT được công nhận là nguồn năng lượng xanh, sạch và thân thiện với môi trường. Công nghệ tái chế pin năng lượng mặt trời cũng dần hoàn thiện, theo thống kê năm 2014, lượng phát thải khí CO2 trung bình của điện NLMT là 41g/kWh so với điện than là 820g/kWh và dầu khí là 490g/kWh

Ngoài ra, điện NLMT được ứng dụng sâu rộng trong đời sống của con người từ sinh hoạt đến sản xuất, có khả năng triển khai với quy mô rất đa dạng và phù hợp với mọi đối tượng.

0906.490.777